1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer

Nhà máy điện gió Phương Mai I

Điện gió Phương MaiBình Định là tỉnh duyên hải miền Trung của Việt Nam, địa hình trải dài theo hướng Bắc - Nam, có hơn 100 km bờ biển, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cộng với sự phức tạp của địa hình nên gió mùa khi vào đất liền đã thay đổi hướng và cường độ gió khá mạnh, nhất là các vùng ven biển. Đây là điều kiện thích hợp để Bình Định hướng tới sử dụng nguồn năng lượng gió để gia tăng nguồn điện, hạn chế phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt và ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Những ưu điểm như điện gió có giá thành thấp, có sức cạnh tranh với điện từ nhiên liệu hóa thạch, tiết kiệm được tài nguyên, điện gió ít tổn hại tới môi trường (1GWh điện gió chỉ sản sinh ra khoảng 10 tấn CO2, trong khi 1GWh nhiệt điện than là 830-920 tấn), thời gian xây dựng dự án điện gió ngắn hơn nhiều so với điện truyền thống, công nghệ sử dụng đã phát triển đến mức hoàn thiện.

Với ưu thế và tầm quan trọng của điện gió cộng với tài nguyên năng lượng gió phong phú tại địa phương, vừa qua Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 5358/QĐ-BCT điều chỉnh, bổ sung dự án nhà máy điện gió Phương Mai I vào "Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2006-2010, có xét đến 2015".

Theo đó, bổ sung dự án nhà máy điện gió Phương Mai I, quy mô công suất 30MW, bao gồm 12 tuabin gió tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, dự án được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Lắp đặt 6 tuabin gió có quy mô 2,5MW/tuabin – tổng công suất là 15MW, dự kiến vận hành năm 2012.
  • Giai đoạn 2: Lắp đặt thêm 6 tuabin gió có quy mô 2,5MW/tuabin – tổng công suất tăng thêm là 15MW, dự kiến vận hành năm 2015.

Điều chỉnh phương án đấu nối nhà máy điện gió Phương Mai I từ phương án đấu nối vào cấp điện áp 110 kV về phương án đấu nối vào cấp điện áp 220 kV cụ thể xây dựng mới các tuyến đường dây 220kV để đấu nối nhà máy điện gió Phương Mai I vào hệ thống điện quốc gia.

Dự án với quy mô công suất 30MW tuy không lớn nhưng có ý nghĩa, nó mở đường cho ngành công nghiệp điện sử dụng năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời) góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng.

Đối tác của chúng tôi